Photobook là gì? Tổng quan về in photobook hiện nay

Photobook là gì? Tổng quan về in photobook hiện nay
Admin 01/06/2024 23:27:27

Bạn muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp, những kỷ niệm quý giá của cuộc sống, Photobook sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu này. Nhưng bạn có thể đặt câu hỏi: "Photobook là gì và tại sao nó lại trở nên phổ biến đến vậy?" Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về "photobook", xem xét vì sao nó trở thành công cụ lưu giữ kỷ niệm ưa thích của nhiều người, và điểm qua những xu hướng và cách thức in photobook hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

 

Khái niệm photobook là gì?

Photobook là một cuốn sổ dùng để lưu giữ những bức ảnh kỷ niệm và những khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc sống như ngày cưới, những chuyến đi chơi, du lịch, hoặc những bức ảnh gia đình trong những dịp lễ như Tết. Tuy nhiên, trước khi tạo ra một photobook, bạn cần phải chọn lựa một số lượng ảnh đủ lớn để điền vào nó. 

Để thiết kế và tạo ra một cuốn photobook, bạn sẽ cần phải có ý tưởng và lựa chọn chất liệu cũng như đơn vị in ấn để thực hiện ý tưởng của mình. Bạn cũng có thể tự thiết kế photobook và gửi cho các đơn vị in ấn để họ thực hiện quá trình in, với kích thước và chất liệu phù hợp với ngân sách của bạn.

photobook

Đặc điểm của photobook

Kích thước và Số lượng trang phổ biến

Kích thước của photobook có sự đa dạng để bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng và loại hình ảnh của mình. Các kích thước phổ biến bao gồm: 20x20 cm, 21x30 cm, 30x30 cm và 30x40 cm. Mỗi kích thước sẽ phản ánh khác biệt về không gian và hiển thị ảnh một cách tốt nhất.

Nếu bạn muốn tạo photobook cho những bức ảnh cưới, bạn có thể chọn kích thước từ 30x30 cm hoặc 30x40 cm để tôn lên sự trang trọng và nghệ thuật của những bức ảnh. Trong khi đó, nếu bạn chỉ muốn lưu giữ những kỷ niệm du lịch hay những hình ảnh gia đình, thì có thể lựa chọn kích thước nhỏ hơn như 20x20 cm hoặc 21x30 cm.

Tuy nhiên, các kích thước này thường không cố định và có thể được in theo yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Về số lượng trang, hiện nay, không giới hạn số trang trong một cuốn photobook. Tuy nhiên, trung bình mỗi cuốn photobook thường có từ 20 đến hơn 200 trang, tùy thuộc vào số lượng ảnh mà bạn muốn bao gồm. Có thể có những cuốn photobook với số trang lớn hơn để đáp ứng nhu cầu lưu trữ ảnh lớn của bạn.

Chất liệu

 • Ruột photobook: Đa dạng về loại giấy như bóng, mờ, mỹ thuật, ngọc trai, ánh bạc... với định lượng trung bình từ 150 - 260 gsm. Số lượng trang thường từ 30 đến 40 trang đơn và từ 20 đến 200 trang.

 • Bìa photobook: Có thể là bìa cứng bọc hình, bìa mềm với việc gia công cán màng bóng hoặc màng mờ, hoặc có thể là bìa da cao cấp.

Vai trò của photobook trong in ấn sản phẩm

 • Ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ: Khi tạo photobook, bạn có thể thêm các dòng văn bản mang thông điệp ý nghĩa, tình cảm và những cảm xúc đẹp nhất vào bức ảnh.

 • Sáng tạo và thể hiện ý nghĩa qua chủ đề: Bạn có thể khám phá sự sáng tạo bằng cách biến các album ảnh nhàm chán thành những cuốn nhật ký hấp dẫn bằng hình ảnh và văn bản.

 • Lưu giữ số lượng ảnh lớn: Một cuốn photobook có thể chứa nhiều trang, phù hợp để lưu trữ một lượng lớn ảnh. Giá của mỗi cuốn photobook sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích thước, số lượng trang và loại giấy sử dụng.

photobook

Các bước làm photobook

BƯỚC 1: Chọn lựa ảnh cho photobook (Chất lượng hình ảnh nên cao, rõ nét).

BƯỚC 2: Xác định kích thước và số trang của photobook. Lưu ý chọn số trang lẻ để tránh trang trắng không đẹp mắt. Số trang thường từ 30 đến 40 trang, không tính trang bìa.

BƯỚC 3: Thiết kế photobook và lưu file thiết kế dưới định dạng .PDF, .PTS, .AI, .COREL.

BƯỚC 4: Chọn giấy in cho ruột và bìa của photobook.

 • Bìa: có thể là bìa cứng hoặc bìa mềm.

 • Ruột được in trên nhiều loại giấy khác nhau như giấy bóng, giấy mờ, giấy mỹ thuật.

Một số loại photobook phổ biến nhất hiện nay

Photobook dạng tạp chí:

 • Đây là loại photobook có cấu trúc giống như một cuốn tạp chí, với mỗi tờ giấy dày khoảng 0.2mm, in 2 mặt mà không cần cán màng. Không có giới hạn về màu sắc in, số trang có thể lên đến 200 hoặc 100 trang layout kép.

 • Phương pháp gia công đóng cuốn: Cuốn sách không thể mở phẳng hoàn toàn, phần gáy được đóng dạng tạp chí với đường cắt ở giữa.

 • Ứng dụng cho: Phù hợp với hình ảnh cưới, hình ảnh có màu sắc đậm, cần chi tiết cao và hình ảnh được blend màu theo các chủ đề như style Hàn Quốc, style cổ, hình ảnh đen trắng hoặc một tone màu nhất định.

photobook tạp chí

Photobook tạp chí

 

Photobook dạng 3 lớp mở phẳng:

 • Loại photobook này có thiết kế mở phẳng giúp dễ dàng xem toàn bộ trang ảnh mà không gặp vấn đề cong gãy ở phần gáy. Mỗi tờ giấy dày khoảng 0.2mm, in 2 mặt và cán 2 lớp màng OPP.

 • Phương pháp gia công đóng cuốn: Cuốn sách mở phẳng đến góc 170 độ, được cắt laser và không có đường cắt ở giữa.

 • Ứng dụng cho: Thích hợp cho hình ảnh ngoại cảnh hoặc phóng sự, hình ảnh có màu sắc không quá rực rỡ và được blend màu theo các chủ đề.

photobook mở phẳng 3 lớp

Photobook mở phẳng 3 lớp

 

Photobook dạng 5 lớp:

 • Dạng photobook này có cấu trúc đặc biệt với mỗi tờ giấy dày khoảng 1mm, bao gồm 2 trang giấy in 1 mặt và cán 2 lớp màng OPP cùng một lớp lót giữa. Số trang tối thiểu là 60 hoặc 30 trang layout kép.

 • Phương pháp gia công đóng cuốn: Cuốn sách mở phẳng hoàn toàn ở góc 180 độ, không có phần gáy và không có đường cắt ở giữa.

 • Ứng dụng cho: Thích hợp cho hình ảnh ngoại cảnh, hình ảnh có màu sắc tươi sáng và rực rỡ.

Photobook mở phẳng 5 lớp

Photobook mở phẳng 5 lớp

 

Photobook mở phẳng 5 lớp

Tờ in dày của Photobook mở phẳng 5 lớp

Những thông tin ở trên hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về Photobook. Photobook là một công cụ tuyệt vời để bạn lưu giữ và chia sẻ những khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc sống của mình thông qua việc tạo ra những album ảnh độc đáo và cá nhân hóa.

enlightened Tham khảo thêm mẫu in photobook